Kế thừa những giá trị lịch sử của vùng đất Nam kỳ Lục tỉnh, Thủ Thừa-Long An là một mẫu hình đại diện nguyên sơ cảnh quan ”Mùa nước nổi” của vùng châu thổ Đồng bằng sông Cửu Long.

Khu dân cư sinh thái, khu vui chơi giải trí xã Mỹ An kết hợp vẻ đẹp lãng mạn vượt thời gian, cung cấp cho cư dân của mình mọi tiện nghi hiện đại thế kỷ 21 mà không phương hại đến lối sống truyền thống và sự bền vững môi trường sinh thái bản địa.

Hình ảnh tổng thể tựa như viên ngọc lấp lánh nằm giữa dòng sông Vàm Cỏ Tây uốn lượn giữa cánh đồng bạt ngàn hương lúa phương Nam.
Hình ảnh tổng thể tựa như viên ngọc lấp lánh nằm giữa dòng sông Vàm Cỏ Tây uốn lượn giữa cánh đồng bạt ngàn hương lúa phương Nam.

Cảnh quan dòng sông Vàm Cỏ Tây vẫn còn nguyên vẹn với những thảm thực vật bản địa, khu bảo tồn dược liệu Đồng Tháp Mười, khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen, rừng tràm Tân Lập với hệ động thực vật đa dạng. Đáng chú ý là sự ấm áp và thân thiện của người dân với lối sống chất phát và nụ cười tự nhiên sẽ lôi kéo du khách muốn ở lại lâu hơn.

Huyện Thủ Thừa có đủ sức mạnh nội tại để biến tiềm năng sẵn có trở thành điểm đến để sinh sống, du lịch và nghĩ dưỡng đẳng cấp quốc tế.

Vì vậy, việc lập thiết kế Quy hoạch phân khu xây dựng tỉ lệ 1/2000 Khu dân cư sinh thái, khu vui chơi giải trí thuộc Cù lao Mỹ Phước, ấp 1, xã Mỹ An, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An nhằm tạo ra sản phẩm du lịch hấp dẫn và khai thác có hiệu quả tiềm năng sẵn có là hết sức cần thiết và cấp bách. Từ đó tạo cơ sở pháp lý cho việc lập các dự án cụ thể cho phát triển và quản lý xây dựng Khu vực nằm trong hệ thống du lịch của tỉnh Long An và vùng Đồng bằng sông Cửu Long, khai thác cảnh quan và tiềm năng tự nhiên, các giá trị nhân văn, di tích lịch sử truyền thống trong khu vực một cách hiệu quả, thu hút cư dân,. du khách trong nước, quốc tế và  các nhà đầu tư .v..v… để phát triển khu vực  trở thành các điểm đến hấp dẫn, bền vững góp phần phát triển kinh tế – xã hội của huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An xứng với vị trí và tiềm năng sẵn có.

Khu dân cư sinh thái, Khu du lịch sinh thái Mỹ An Thủ Thừa có tính chất là khu dân cư sinh thái, khu vui chơi giải trí là nơi cung cấp các tiện nghi ở, giải trí, chăm sóc sức khoẻ, nghỉ dưỡng, thể dục thể thao,… thân thiện với môi trường.

Khu dân cư sinh thái, Khu du lịch sinh thái Mỹ An Thủ Thừa được chai thành 3 phân khu:

Khu dân cư sinh thái Mỹ An 1 có tổng diện tích khoảng 63,77ha, vị trí nằm ở phía Nam khu đất quy hoạch giáp Kênh Tắt. Dân số khoảng 2.300 – 2.400 người.

Chức năng chính: Khu dân cư sinh thái mới, Khu đơn vị ở lưu trú, Trung tâm công trình công cộng của khu vực và Bến thuyền Marina trung tâm.

Định hướng quy hoạch- trúc: Xây dựng cầu bắc qua Kênh Tắt để kết nối giao thông dự án với tuyến đường QL62 và tạo điểm nhấn trên trục đường kết nối khu vực phía Bắc dự án.

Hình thành trung tâm công trình công cộng của toàn khu quy hoạch. Trung tâm công trình công cộng đô thị (khu trung tâm thương mại – dịch vụ, siêu thị, khu công viên giải trí hỗn hợp, trường học quốc tế,…) gắn liền với quảng trường, bãi đỗ xe, bến thuyền Marina trung tâm.

Đa dạng loại hình nhà ở: nhà ở thấp tầng mật độ cao (dạng shophouse 4-6 tầng), nhà ở liên kế, phố theo mô hình phố thương mại truyền thống; nhà ở biệt thự sinh thái cao cấp, biệt thự ven sông, biệt thự nghỉ dưỡng, khu ở lưu trú.

Đảm bảo hành lang sinh thái – khoảng cách ly (tối thiểu 50m) với Sông Vàm Cỏ Tây và Kênh Tắt, không xây dựng các công trình dân dụng trong khu vực này nhưng cho phép bố trí các điểm dừng chân, điểm dịch vụ quy mô nhỏ kết hợp với các bãi đỗ xe tĩnh để khai thác sử dụng.

Khu dân cư sinh thái Mỹ An 2 có tổng diện tích khoảng 43,67 ha, vị trí nằm ở phía Bắc khu đất quy hoạch giáp sông Vàm Cỏ Tây. Dân số khoảng 2.100 – 2.200 người.

Hình ảnh tổng thể tựa như viên ngọc lấp lánh nằm giữa dòng sông Vàm Cỏ Tây uốn lượn giữa cánh đồng bạt ngàn hương lúa phương Nam.

Chức năng chính: Khu dân cư sinh thái mới, Khu đơn vị ở lưu trú, Trung tâm dịch vụ sinh thái, nghỉ dưỡng của khu vực.

Định hướng quy hoạch kiến trúc: Kết nối giao thông dự án với tuyến đường tỉnh 817, xây dựng cầu bắc qua sông Vàm Cỏ Tây, đảm bảo tính kết nối của dự án với khu vực. Đây là cầu điểm nhấn trên trục đường kết nối khu vực phía Bắc dự án.

Đa dạng loại hình nhà ở: Nhà ở thấp tầng mật độ cao (dạng shophouse 4-6 tầng), nhà ở liên kế phố theo mô hình phố thương mại truyền thống; nhà ở biệt thự sinh thái cao cấp, biệt thự ven sông, biệt thự nghỉ dưỡng, khu ở lưu trú.

Hình thành các trung tâm dịch vụ, nghỉ dưỡng với các khu dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Các trung tâm này tập trung vào việc giảm cân, thải độc tố, ngừng hút thuốc, các chương trình dinh dưỡng, bệnh tiểu đường và chống lão hóa, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi (điều trị tế bào gốc, liệu pháp hormone,…).

Đảm bảo hành lang sinh thái – khoảng cách ly (tối thiểu 50m) với Sông Vàm Cỏ Tây, không xây dựng các công trình dân dụng trong khu vực này. Cho phép phát triển các điểm dừng chân, điểm dịch vụ quy mô nhỏ kết hợp với các bãi đỗ xe tĩnh để nâng cao giá trị kinh tế đồng thời tạo nguồn vốn để khu vực này có kinh phí duy trì và phát triển.

Khu công viên TDTT – sinh thái có diện tích khoảng 186,55ha, vị trí nằm ở trung tâm khu đất quy hoạch, tiếp giáp sông Vàm Cỏ Tây ở phía Đông và phía Tây. Dân số khoảng 300 – 400 người.

Chức năng chính: Công viên TDTT – sinh thái, Khu dịch vụ, sinh thái ven sông, Hành lang sinh thái ven sông Vàm Cỏ Tây.

Định hướng quy hoạch kiến trúc: Hình thành công viên TDTT – sinh thái. Không gian xanh này đóng vai trò là một nơi giáo dục trải nghiệm, cơ hội để quan sát môi trường sống tự nhiên. Thiết kế cũng tạo điều kiện cho các hoạt động giải trí, thể dục, thể thao có tác động thấp như đi bộ, cưỡi ngựa, chèo thuyền, câu cá và đạp xe.

Đảm bảo hành lang sinh thái ven sông – khoảng cách ly (tối thiểu 50m) với sông Vàm Cỏ Tây, không xây dựng các công trình dân dụng trong khu vực này. Cho phép phát triển các điểm dừng chân, điểm dịch vụ quy mô nhỏ kết hợp với các bãi đỗ xe tĩnh.

Hình thành các công trình dịch vụ, sinh thái dọc sông gắn liền với công viên sinh thái – thể dục thể thao, sinh thái đảm bảo hành lang bảo vệ sông Vàm Cỏ Tây, kênh Tắt tối thiểu là 50m.

Hình thành 3 điểm dịch vụ, sinh thái gắn với 3 bến thuyền dọc sông. Khu vực này có khoảng lùi 25m so với bờ sông Vàm Cỏ Tây, diện tích khoảng 0,99ha. Các công trình được phép xây dựng là các công trình sinh thái có chiều cao 1 tầng, thân thiện với môi trường, gắn liền với các điểm dừng chân, bãi đỗ xe tĩnh nhằm tạo nên vòng kết nối khép kín, phục vụ nhu cầu di chuyển đa dạng của cư dân và du khách, đảm bảo tính liên kết liên hoàn các không gian cảnh quan của toàn khu vực. Bãi đỗ xe khu vực công viên sinh thái – TDTT được tính toán với quy mô khoảng 350 chỗ đậu xe, phục vụ cho nhu cầu tham quan, vui chơi, hoạt động thể thao giải trí. Khi thực hiện quy hoạch chi tiết, quy mô bãi đỗ xe có thể thay đổi.

Xem Thêm

Suntec City- dự án trọng điểm tại Long An
Khu đô thị Suntec City Thủ Thừa Long An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.